top of page

ABOUT US

Starting point...

สวัสดีค่ะ ชื่อ "ปุ๋ม" นะคะ เป็นคนไทย ชื่อใน Social จะใช้ว่า pumuq เริ่มเล่นตุ๊กตามาตั้งแต่ปี 2007 ตอนนั้นได้รู้จัก BLYTHE จากเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง  ไปไหนก็เอาตุ๊กตาไปด้วย เพราะเป็นคนชอบท่องเที่ยวและชอบถ่ายรูปมาก จนทำหนังสือรวบรวมรูปที่ไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ มา ชื่อว่า"Blythe's Adventure" ได้รับการตอบรับที่ดีจากคนที่ชอบตุ๊กตาเหมือนกัน

จนมาปี 2009 จึงเริ่มทำ อะไรนิดๆ หน่อยๆ ออกมาขาย ในวงการตุ๊กตาก็ทำกันแบบนั้น รายจ่ายเยอะ ก็ควรมีร้ายได้เสริมเข้ามาด้วย จนตอนนั้นถึงตอนนี้ รายได้เสริมพวกนั้นกลับมาเป็นรายได้หลักเสียแล้ว แถมยังเป็นงานที่ทำแล้วมีความสุขมาก ได้ทำในสิ่งที่รัก ได้ใช้ความสามารถที่มี แล้วยังได้เงินอีกด้วย ถึือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆ

Handmade doll

พอมาปี 2016 เพื่อนๆ เริ่มฝึกทำตุ๊กตาจากผ้า เราก็สนใจแต่ยังไม่เจอแนวที่ชอบ จนมาเจอหนังสือชื่อ 動物ぽんぽん | Cute Pom Pom ANIMALS by Trikotri เป็นหนังสือทำหัวสัตว์ต่างๆ น่ารักมาก ได้หนังสือมาก็ฝึกทำ ทำเสร็จก็รู้สึกเลยว่ามีตัวขนาดที่เหมาะกับหัวนี้นะพอดี ต้องน่ารักแน่ เลยให้เพื่อนที่ไปเรียนทำตุ๊กตาผ้า ทำมาให้ลองเอามาประกอบดู สรุปว่า    "น่ารักมาก" ในตอนนั้นจึงคิดเลยว่า เพื่อนๆ ที่ชอบเล่นตุ๊กตาจะชอบเหมือนเราไหมนะ หากชอบก็ไม่แน่เราอาจะได้มีตุ๊กตาที่เป็นแบรนด์ของตัวเองเราเอง "ตามที่เคยได้ฝันเอาไว้" 

จึงได้แอบโพสรูปลงใน Instagram ครั้งแรกในวันที่  July 27,2016 เพื่อดูการตอบรับจากเพื่อนๆ ก็ปรากฏว่าได้รับความสนใจอย่างมาก เราจึงเริ่มคิดว่า เอาล่ะ ถึงเวลาแล้วนะ ที่เราจะเริ่มทำฝันของเราให้เป็นจริง

Why are "Tanpopo doll" ?

ทันโป๊ะโปะ หรือ Tanpopo คือชื่อดอกหญ้าชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อว่า Canelion มีลักษณะเป็นดอกไม้เมื่อแก่ก็จะเปลี่ยนดอกเป็นเกสรพุ่มๆ ฟูๆ สีขาว เพื่อขยายพันธุ์ไปได้ไกลๆ ตามแรงของลม เด็กๆ ชอบเด็ดมาเป่าให้ปลิวล่องลอยไป เราชอบมาก เพราะมันมีความเชื่อเล็กๆ ที่บอกว่า ก่อนจะเป่าให้ลองขอพรดู เพื่อความฝันที่เป็นจริง ...ดูสิ มันน่ารักจริงๆนะ 

กลับมาดูตุ๊กตาของเรา มันก็มีหัวปอมๆ กลมๆ เหมือนดอกไม้ชนิดนี้เลย เลยเอามาตั้งชื่อตุ๊กตาของเราเสียเลย ^__^ มีความสุข ที่ได้สร้างแบรนด์นี้ขึ้นมา ด้วยตัวเราเองทั้งหมดเลย พ่วงสโลแกนของแบรนด์ Tanpopo Doll : Let make a wish 

 First doll...

"กระต่าย" เป็นตุ๊กตาตัวแรกที่ทำ และยังคงได้รับความนิยมอยู่จนทุกวันนี้ จากนั้นก็มี หมี แมว ไก่ เป็ด แกะ หมาน้อยชิบะ หมาจิ้งจอก ตามลำดับ ก็รู้สึกดีที่ทุกคนชอบนะคะ แต่ละตัวก็มีบุคลิกน่ารักต่างกันไป เราดีใจทุกครั้งที่ได้เห็นรูปของทุกคน ตอนพากตุ๊กตา Tanpopo ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ใน Instagram ใช้แฮชแท็กว่า #Tanpopodoll รวบรวมรูปและเรื่องราวต่างๆ จากทุกคน และมี Facebook group Tanpopo doll ที่รวมเพื่อนๆที่ชอบตุ๊กตาอีกด้้วยค่ะ ที่นี่

 

สุดท้าย เราอยากขอบคุณทุกคน ที่ชื่นชอบและรักในงานของเรา ขอบคุณที่สนับสนุุนกันมาตลอด ขอบคุณที่เป็นส่วนหนึ่งในการเติมเต็มความฝันให้กับเรา เราจะทำมันต่อไป ด้วยความรักเหมือนที่ผ่านมาค่ะ // pumuq

bottom of page